Lịch sử Cung Thiếu Nhi Hà Nội

GIỚI THIỆU VỀ CUNG THIẾU NHI HÀ NỘI

Địa chỉ: 36 Lý Thái Tổ – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Ngày thành lập: 1/6/1955

Câu lạc bộ Thiếu Nhi

Vào năm 1945 sau khi cách mạng tháng Tám thành công, nhà nước ta bắt đầu thành lập Ban Chấp ủy Hội nhi đồng cứu quốc và Ấu trĩ viên là trụ sở. Tại đây, thiếu nhi Hà Nội được tổ chức nhiều hoạt động: Dạ hội, đốt lửa trại, thi vẽ tranh, triển lãm, tổ chức Tết trung thu và diễu hành cổ động chống “giặc đói”, “giặc dốt”, “giặc ngoại xâm”.

Au Tri Vien
Ấu trĩ viên trụ sở của Ban Chấp ủy Hội nhi đồng cứu quốc – nay là Cung Thiếu nhi Hà Nội

Với biết bao thế hệ người Hà Nội câu lạc bộ Thiếu nhi được coi là ngôi nhà thứ hai, mảnh vườn ươm góp phầm chăm sóc, giáo dục các thế hệ thiếu nhi Hà Nội. Nơi đây đã thu hút hàng vạn con em người lao động đến sinh hoạt, từ đó trở thành lá cờ đầu trong phong trào “việc nhỏ nghĩa lớn, chống Mỹ cứu nước” của thiếu nhi Hà Nội.

Năm 1946, Áu trĩ viên trở thành nơi tổ chức triển lãm thành tựu một năm Cách mạng Tháng Tám thành công để cổ vũ tinh thần yêu nước của dân tộc. Đội thiếu nhi Hoàng Văn Thụ của các bạn thiếu nhi nghèo bán báo sinh hoạt tại Ấu trĩ viên được chọn làm nòng cốt trong lớp học về giao thông liên lạc. Khi bước vào cuộc chiến đấu 60 ngày đêm “quyết tử” bảo vệ Thủ đô, nhiều đội viên đã trở thành “Vệ út” xuất sắc bên cạnh các anh chị Vệ quốc đoàn.

Nhà văn hóa Thiếu nhi

Đến năm 1974, với sự giúp đỡ của Tiệp Khắc (cũ), Câu lại bộ Thiếu niên Hà Nội được đổi tên thành Nhà Văn hóa Thiếu nhi. Tại đây nhà văn hóa Thiếu nhi thành lập các khoa chuyên môn, phòng nghiệp vụ như: khoa học sáng tạo, thể dục thể thao, nghệ thuật, công tác Đội, rạp Khăn quàng đỏ, nhà truyền thống Bác Hồ… Từ đây hàng trăm nghìn thiếu nhi Thủ đô đã có một tòa lâu đài mơ ước để đến vui chơi, phát triển năng khiếu và rèn luyện đạo đức, nhân cách.

nha van hoa thieu nhi
Năm 1974, Câu lại bộ Thiếu niên Hà Nội được đổi tên thành Nhà Văn hóa Thiếu nhi

Trong những năm 1975 đến 1985,  giai đoạn đất nước hồi phục sau chiến tranh, Nhà văn hóa thiếu nhi bắt đầu có những hoạt động sôi nổi, nhiều em thiếu nhi, cán bộ phụ trách đã được cử đi tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm công tác thiếu nhi và thúc đẩy mối quan hệ bền vững trong khối các nước xã hội chủ nghĩa.

Để đáp ứng yêu cầu mới của công tác thiếu nhi, các anh chị phụ trách Nhà văn hóa thiếu nhi đã xây dựng nên nhiều giáo trình, đề tài khoa học về phương pháp, kinh nghiệm tiên tiến trong công tác tập hợp, giáo dục trẻ em ngoài nhà trường. Có thể nói, đây là thời kỳ có những hoạt động quốc tế khá sôi động và hiệu quả, thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với các nước về hoạt động của Nhà Văn hóa.

Cung Thiếu nhi Hà Nội

Ngày 1/6/1985 sau khi nhà văn hóa vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và quyết định nâng cấp thành Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Đến nay, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã có hơn 60 bộ môn thuộc các lĩnh vực: Nghệ thuật, Mỹ thuật, Thể dục thể thao, Giáo dục Tổng hợp, Ngoại ngữ, Kỹ thuật công nghệ. Trong đó, nhiều môn mang tính bổ trợ cho việc học ở trường như: Văn, Toán, Tin học, Ngoại ngữ, … nhưng với cách tiếp cận “học mà chơi, chơi mà học”. Cung Thiếu nhi Hà Nội trở thành “cánh chim đầu đàn” trong cả nước về giáo dục ngoài nhà trường cho thiếu nhi, góp phầ vào sự phát triển của thiếu nhi Thủ đô và là địa chỉ ươm mầm những năng khiếu.

cung_thieu_nhi.jpg
Trải qua hơn 60 xây dựng và phát triển, Cung Thiếu nhi Hà Nội luôn là nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp của tuổi thơ Hà Nội.

Cung Thiếu nhi Hà Nội là trung tâm sinh hoạt, vui chơi, giải trí lành mạnh cho Thiếu nhi Thủ đô, và hàng năm Cung Thiếu nhi tổ chức nhiều hoạt động, sự kiến dành riêng cho tiếu nhi: Quốc tế thiếu nhi (1/6), rằm Trung thu, Lễ hội chào năm mới, Thi thiết kế thời trang, Liên hoan các ban nhạc tốp hát, Liên hoan hát tiếng Anh, Liên hoan hát tiếng Pháp, Liên hoan nghệ thuật trẻ em thiệt thòi…Thông qua các hoạt động giao lưu, biểu diễn, Cung Thiếu nhi còn “kết nối tình yêu thương” đến những thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội đến sinh hoạt.

Trải qua hơn 60 xây dựng và phát triển, Cung Thiếu nhi Hà Nội luôn là nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp của tuổi thơ Hà Nội. Cũng từ đây, nhiều thế hệ đội viên, thiếu niên đã được chắp cánh bay cao bay xa tới khắp mọi miền của Tổ quốc, trở thành những công dân tốt của Thủ đô. Họ là những nghệ sĩ Thanh Huyền, Hồng Vân, Ái Xuân, Hồng Nhung, Thanh Lam, Hồng Kỳ, Ngọc Khuê, Dương Hoàng Yến, Tăng Nhật Tuệ…vv, là những vận động viên tiêu biểu như kiện tướng bóng bàn Quốc Hoàng, Kim Hạnh, kiện tướng cầu lông Hồng Hạnh, kiện tướng quốc tế cờ vua Hoàng Thanh Trang… những tấm gương tiêu biểu về học tập và công tác xã hội như: TSKH ngữ văn Đoàn Hương, nhà báo Tạ Bích Loan, đạo diễn Phi Tiến Sơn, Hoàng Minh Hồng – người Việt Nam đầu tiên cắm cờ ở Nam Cực.

Với những nỗ lực không ngừng, những bước đi đúng hướng và hiệu quả, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã ngày càng khẳng định được uy tín và vị thế trong long thiếu nhi Thủ đô. Trong chặng đường suốt 60 năm qua, Cung Thiếu nhi đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba (năm 1995), hạng Nhì (năm 2000), hạng Nhất (năm 2005) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2014) cùng nhiều phần thưởng cao quý ghi nhận những nỗ lực cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *