Thước Lỗ Ban là một trong các loại thước được ứng dụng phổ biến trong đo đạc phong thủy. Cùng chúng tôi khám phá ngay 10 điều có thể bạn chưa biết về loại thước đo nổi tiếng này.

Người phương Đông luôn quan niệm nhà cửa, đất đai chính là nơi an cư lạc nghiệp. Chính vì vậy khi xây nhà, xây mộ phần hay thiết kế nội thất, các yếu tố phong thủy luôn được chú trọng. Điều này có thể mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ. Thước Lỗ Ban là loại thước đo được sử dụng phổ biến trong xây dựng và nội thất hợp phong thủy. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể những điều cần biết về thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban (Lỗ Ban Xích) là loại thước phong thủy chuyên dụng được sử dụng để đo kích thước khi xây dựng nhà ở, mộ phần hay các đồ nội thất trong gia đình. Bởi trên thước ngoài các số đo kích thước như thông thường còn có các cung tốt – xấu (cát hung) được đánh dấu trên thước.

thước lỗ ban truyền thống
Thước Lỗ Ban cổ truyền thống.

Thông qua đó, nó giúp cho người thợ mộc, thợ xây dựng hay các gia chủ có thể lựa chọn các kích thước đẹp mang tới may mắn và tránh các kích thước xấu có ảnh hưởng không tốt.

Ai là người phát minh ra thước Lỗ Ban?

Loại thước phong thủy này được gọi theo tên gọi của người phát minh ra nó đó chính là Lỗ Ban (魯班). Ông được mệnh danh là ông Tổ của nghề mộc và nghề xây dựng. Lỗ Ban (507 – 444 TCN) có tên thật là Công Du Ban, hiệu Công Du Tử. Ông chính là thợ thủ công người nước Lỗ đầu thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Lỗ Ban là ai
Người phát minh ra thước Lỗ Ban là ông Tổ nghề mộc Lỗ Ban.

Vốn là thợ mộc giỏi đồng thời là bậc thầy phong thủy, Lỗ Ban sáng chế ra chiếc thước được dùng để đo đạc trong phong thủy xây dựng và nội thất. Đây là loại thước nổi tiếng nhất so với các thước đo phong thủy khác như thước Áp Bạch, thước Đinh Lan,…

Thước phong thủy Lỗ Ban dài bao nhiêu?

Thước của Lỗ Ban ban đầu sáng tạo ra có độ dài 42.9cm, tuy nhiên theo sự phát triển của thời đại, loại thước này có nhiều biến thể khác nhau như thước 38.8cm hay thước 52.2cm ứng dụng vào các công việc khác nhau.

Ngày nay, do thước Lỗ Ban nguyên thủy quá ngắn có thể khiến cho việc đo đạc sai sót nên người ta sản xuất ra các loại thước có kích thước dài hơn như thước Lỗ Ban 6m, 8m, 9m, 10m hay các kích thước đa dạng khác. Tuy nhiên về nguyên tắc và ý nghĩa của thước không có sự thay đổi.

Trên thước ngoài hiển thị số đo còn có các cung tốt – xấu dựa trên kinh nghiệm và kiến thức phong thủy của thầy Lỗ Ban nhằm giúp người thợ có thể nhanh chóng lựa chọn được các kích thước tốt ứng dụng vào trong xây dựng hay thiết kế nội thất.

Thước đo Lỗ Ban dùng để làm gì?

Thước đo phong thủy Lỗ Ban là loại thước phổ biến được các kiến trúc sư, thiết kế nội thất, thầy phong thủy hay thợ xây dựng sử dụng. Loại thước này dùng để đo kích thước theo chuẩn phong thủy.

tước lỗ ban là gì
Thước Lỗ Ban được ứng dụng trong đo đạc công trình xây dựng, âm trạch hay nội thất.

Do đó, nó có thể ứng dụng vào nhiều mục đích đo đạc khác nhau như thước Lỗ Ban đo cửa chính, cửa sổ, cửa cổng, bàn thờ, bếp, bàn ghế, đồ nội thất hay mộ phần,….

Có mấy loại thước Lỗ Ban?

Thước đo Lỗ Ban hiện nay có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên nếu phân chia theo kích thước thì có 3 loại thước Lỗ Ban chính và thông dụng nhất.

Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thước Lỗ Ban Thông thủy) là loại thước chuyên sử dụng để đo các khoảng thông thủy (khối rỗng) trong nhà như cửa chính, cửa ra vào, cửa sổ, cửa cổng, lỗ thông gió hay không gian thông thủy của các tầng.

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Thước Lỗ Ban Dương trạch) là loại thước dùng để đo các khối xây dựng đặc, các chi tiết trong nhà như kích thước bậc tam cấp, đồ nội thất, giường tủ, kệ bếp,…

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Thước Lỗ Ban Âm phần) là loại thước có kích thước ngắn nhất chuyên dùng để đo kích thước các khu vực liên quan tới âm trạch như bàn thờ hay mộ phần, tiểu quách,…

Các loại thước này có các kích thước tương ứng khác nhau. Đi cùng với đó là số lượng các cung trên thước và tên gọi các cung có sự khác biệt.

phân loại thước lỗ ban
Có 3 loại thước Lỗ Ban chính với kích thước và mục đích đo khác nhau.

Ngoài phân chia theo kích thước, các loại thước Lỗ Ban còn được chia theo kiểu thước, trong đó có thước gỗ, thước rút, thước cuộn hay thước Lỗ Ban dây. Riêng thước 52.2cm thường không sản xuất mà người dùng chỉ có thể tra cứu qua sách phong thủy hoặc thông qua các phần mềm.

Hiện tại, bên cạnh các loại thước bán ra trên thị trường, người dùng còn có thể sử dụng thước Lỗ Ban online. Đây là loại thước được tích hợp trên các website phong thủy hay các ứng dụng di động. Loại thước này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc đo đạc và tra cứu các số đo chuẩn phong thủy.

Thước Lỗ Ban nào chính xác nhất?

Tùy theo từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể sử dụng các loại thước đo khác nhau. Thật khó đánh giá loại thước Lỗ Ban nào đúng nhất, tuy nhiên thường thì kích thước của thước càng dài thì càng giảm thiểu các sai số xảy ra khi đo đạc.

Do đó, thước Lỗ Ban chuẩn nhất trong số 3 loại thước thông dụng theo nhiều người đánh giá là thước 52.2cm. Đây là loại thước có chiều dài 5,22cm (một chu kỳ) được chia thành 8 cung lớn với kích thước 65mm một cung. Từng cung lớn lại được chia thành 5 cung nhỏ, các cung nhỏ dài 13mm.

Thứ tự 8 cung lớn lần lượt từ trái qua phải là Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và Tể Tướng. Trong đó có 4 cung tốt (cát) và 4 cung xấu (hung).

Cách đo thước Lỗ Ban như thế nào?

Để sử dụng thước đo đạc một cách chính xác nhất, bạn cần tuân thủ một số cách dùng thước Lỗ Ban cơ bản dưới đây.

– Lựa chọn đúng loại thước phù hợp với mục đích sử dụng. Cụ thể thước 38.8cm đo Âm phần, thước 42.9cm đo Dương trạch còn thước 52.2cm đo Thông thủy.

– Chọn loại thước có kích thước phù hợp khi đo, tránh thước có kích thước quá ngắn hay quá dài gây khó khăn khi đo đạc hay sai lệch kết quả đo của các cung tốt xấu trên thước.

– Khi tiến hành đo đạc, người dùng cần căn cứ vào các cung trên thước. Nếu như khoảng đo rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước đẹp nên dùng còn rơi vào cung đen thì đó là kích thước xấu nên tránh. Thông thường, người ta thường ưu tiên chọn số đo rơi vào hai cung trên dưới đều màu đỏ.

– Nguyên tắc khi đo với thước Lỗ Ban đó là nếu như đo đồ nội thất thì có thể đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hay đường kính bằng thước. Nếu như đo cửa thì chỉ đo khung cửa (kích thước thông thủy) chứ không đo cánh cửa. Còn đo chiều cao nhà thì phải đo từ mặt sàn lên trần nhà (bao gồm cả lớp lát sàn).

Ý nghĩa các cung trên thước Lỗ Ban là gì?

Thước phong thủy Lỗ Ban được nghiên cứu và sáng tạo dựa trên mối quan hệ của con người với thế giới quan. Từ đó, Lỗ Ban tạo ra các kích thước biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người. Mỗi cung trên thước đều mang các giá trị tốt – xấu khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa một số cung đối với thước Lỗ Ban 52.2cm.

  • Cung Quý Nhân (Tốt) – Gia cảnh khả quan, làm ăn phát đạt, con cái thông minh, bạn bè trung thành.
  • Cung Hiểm họa (Xấu) – Gia chủ có thể bị tán tài lộc, cuộc sống túng bấn, trôi dạt tha phương, con cái hư thân, gia đạo có người đau ốm.
  • Cung Thiên tai (Xấu) – Mất của, ốm đau nặng, con cái gặp nạn, vợ chồng bất hòa với nhau.
  • Cung Thiên tài (Tốt) – May mắn về tài lộc, con cái hiếu thảo, gia đạo an vui, năng tài đắc lợi.
  • Cung Phúc lộc (Tốt) – Gia chủ phúc lộc, sung túc, phát triển nghề nghiệp, con cái thông minh, gia đạo yên ấm.
  • Cung Cô độc (Xấu) – Hao của, gia đạo bất an, biệt ly, con cái hư thân, tửu sắc vô độ tới chết.
  • Cung Thiên tặc (Xấu) – Tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, bệnh tới bất ngờ, chết chóc.
  • Cung Tể tướng (Tốt) – Gia chủ hanh thông mọi mặt, may mắn bất ngờ, sinh con quý tử, con cái tấn tài danh.

Thước Lỗ Ban online có chính xác không?

Thước Lỗ Ban online là loại thước được ứng dụng công nghệ vào để đo đạc phong thủy. Nó có thể được tích hợp trên các website, các phần mềm hay các ứng dụng di động Android hay iOS.

Thước lỗ ban online
Thước Lỗ Ban online thuận tiện cho việc đo đạc và tra cứu thông tin kích thước.

Ưu điểm của loại thước này đó là nó đáp ứng nhu cầu đo đạc nhanh chóng, thuận tiện trong thời đại số. Đi cùng với đó là tiện lợi cho việc tra cứu các số đo tốt xấu khi đo đạc xây dựng, đồ nội thất hay âm phần. Bạn có thể lên Google tìm kiếm thước Lỗ Ban online hoặc tải trong các kho ứng dụng Google Play hoặc App Store.

Mua thước Lỗ Ban ở đâu?

Bạn có thể mua thước đo Lỗ Ban được tích hợp vào các loại thước cuộn, thước dây nhanh chóng ở các cửa hàng kim khí, đồ gia dụng, các đơn vị bán đồ đo đạc, thiết kế kiến trúc hay đồ phong thủy. Ngoài ra có thể đặt mua trên mạng với các shop bán hàng online hoặc các sàn TMĐT.

Tuy nhiên nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để đảm bảo độ chính xác, tránh mua nhầm phải các loại thước dị bản hay hiển thị cung cát – hung không đúng.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu được cụ thể những điều cần biết về thước Lỗ Ban. Đi cùng với đó là lựa chọn các kích thước tốt giúp mang tới may mắn, tài lộc khi xây dựng nhà ở, thiết kế nội thất hay mộ phần.