Tiktok Marketing

Khi bạn đã quen thuộc với sự xuất hiện của mạng xã hội Facebook, Instagram, Youtube…thì cũng không xa lạ với Tiktok. Một trong những mạng xã hội được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng và dĩ nhiên đây chính là một mảnh đất màu mỡ để các marketer thực hiện chiến lược tiktok marketing của mình.

Chắc hẳn không dưới 1 lần bạn nghe qua mạng xã hội tiktok này rồi. Tiktok trở thành một cái tên hot trong giới trẻ bởi nó đánh trúng tâm lý người dùng “thích xem lười đọc”, thích sự mới mẻ, tạo thành trào lưu bởi những video cực kỳ sáng tạo và đầy thu hút. Nắm bắt được điều đó,  nhiều người đã tận dụng nó tiếp cận khách hàng tiềm năng qua tiktok marketing.

Quá trình phát triển của tiktok

Tiktok được “sinh ra” ở Trung Quốc, là ứng dụng chia sẻ video, sử dụng các hiệu ứng, âm thanh, chuyển động và rất nhiều các công cụ khác nhau…đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ cho giới trẻ trên thế giới. Không thể phủ nhận, trong những năm đầu hoạt động, tiktok đã có tới 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Cụ thể, sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm 2019 khi số lượng người dùng đã tăng 800 triệu người/tháng trên toàn thế giới. Số lượng người tải ứng dụng này ngày càng tăng khi mới chỉ tính đến đầu năm 2019 tiktok là ứng dụng đứng thứ 3 được tải xuống trên toàn cầu thì tháng 2/2019 tiktok đã đánh bại người anh đi trước là Faccebook và Instagram khi đạt 1 tỷ lượt tải xuống. Và đến tháng 10/2019 tiktok là ứng dụng miễn phí hàng đầu.

Tiktok đang gần như xâm chiếm giới trẻ toàn cầu khi mà đại đa số người dùng tiktok nằm trong độ tuổi từ 16-24 tuổi. Đơn giản, ứng dụng này cho phép người dùng tạo ra và chia sẻ những video hài hước, bạn có thể nhảy, hát nhép để biến thành trào lưu, cơn sốt thúc đẩy người khác sáng tạo cùng mình. Nên cũng không quá ngạc nhiên tiktok trở thành một mạng xã hội yêu thích của giới trẻ.

Mạng xã hội tiktok thu hút giới trẻ

Có nên làm tiktok marketing hay không?

Vì đây là một nền tảng khá mới nên chưa thể chắc chắn trong tương lai, song với những gì mà tiktok đang sở hữu thì hoàn toàn có thể khẳng định rằng tiktok marketing là môi trường rất tiềm năng, rất đáng để cá nhân hoặc doanh nghiệp thử nghiệm nếu bạn muốn tiếp cận giới trẻ và ưa thích sự sáng tạo, đổi mới tư duy.

Cách thức làm marketing trên tiktok

Khi đã quyết định chiến lược marketing trên tiktok, bạn nên tìm hiểu rõ các cách thức để có sự lựa chọn phù hợp.

Content marketing (tự tạo kênh riêng, làm và đăng tải các video cho mình): Đây là cách cơ bản nhưng lại đòi hỏi sự can đảm nhất. Trong thế giới marketing, cuộc chiến luôn luôn khắc nghiệt, người thắng cuộc là người được nhiều viral hơn. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nếu như bạn không tạo được những video mang tính sáng tạo, độc đáo, có độ lan truyền cao. Đặc biệt, nội dung của bạn không có viral người dùng sẽ bỏ quá. Do đó, mấu chốt của phương thức làm này chính là tạo ra viral video và khéo léo quảng cáo sản phẩm của bạn.

marketing tiktok
Các cách marketing tiktok hiệu quả

Influencer marketing (dùng influencers để lan truyền nội dung): Trên tiktok có rất nhiều influencers chiếm được “cảm tình” được nhiều người đăng ký theo dõi. Bạn phải xác định được khách hàng mục tiêu của bạn thường hay theo dõi  những người nổi tiếng nào, sức ảnh hưởng của họ lớn mạnh ra làm sao. Từ đó, đưa ra cho mình một chiến lược hợp tác để thực hiện chiến dịch influencer marketing. Đây là cách giúp bạn xây dựng niềm tin trong lòng người tiêu dùng.

Bạn có 2 cách để thực hiện: Một là trả tiền cho các influencers để họ quảng bá sản phẩm, thương hiệu của bạn dựa trên nội dung mà bạn đã đưa ra. Hai là bạn nêu ý tưởng với influencers và họ sẽ tự tạo ý tưởng, sáng tạo trên video của họ.

Quảng cáo trên tiktok: Tiktok ADS có một số loại sau để bạn tham khảo và lựa chọn

  • In Feed Ads: Quảng cáo này có dạng video ngắn khoảng 5-15s, xuất hiện đầu tiên trong nguồn cấp dữ liệu dành cho người dùng. Hiện nay, in feed ads có 2 loại: one day max( chỉ hiển thị một ngày- ứng dụng này dành cho doanh nghiệp, cá nhân có kinh phí quảng cáo thấp hoặc đang trong quá trình thử nghiệm tiktok marketing) và Brand Premium (hiển thị thường xuyên- sử dụng khi cá nhân, doanh nghiệp đã trải nghiệm one day max và hài lòng).
  • Brand Takeover: Quảng cáo có độ dài từ 3-5s. Quảng cáo này dẫn người dùng về landing page hoặc hashtag challenge của nhãn hàng. Brand Takeover có 2 loại: First- view takeover (người dùng nhìn thấy ngay khi mở ứng dụng tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều kinh phí), Regular takeover (xuất hiện ngẫu nhiên trong 80 video đầu tiên nhưng lại mất ít kinh phí hơn).
  • Hashtag Challenge: Đây là dạng marketing phổ biến. Bạn tận dụng nguồn tài nguyên từ người dùng, có hiệu quả lan truyền cao.

Có thể nói marketing tiktok được xem là một công cụ quảng bá thương hiệu, sản phẩm của bạn khá tốt. Bạn có thể tìm thấy những trào lưu, xu hướng mà giới trẻ yêu thích và quan tâm đến. Từ đó, bạn sẽ định hướng dần phương thức marketing mới, tìm cho mình những khách hàng tiềm năng và nhanh chóng hoạch định cho mình cách tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *