5 lưu ý khi thi công nhà tiền chế đảm bảo chất lượng

Nhà tiền chế là một trong các giải pháp thi công nổi bật trong ngành xây dựng. Tuy nhiên khi thi công cần đảm bảo chất lượng, an toàn và tối ưu hóa công năng sử dụng.

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là các công trình xây dựng sử dụng kết cấu thép đồng thời được thi công theo bản thiết kế có trước. Nó được đánh giá là giải pháp xây dựng nhanh chóng, linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí thi công đồng thời phù hợp với nhiều dự án khác nhau. Dưới đây chúng tôi giới thiệu chi tiết các lưu ý quan trọng nhất khi thi công nhà thép tiền chế giúp chất lượng công trình luôn được đảm bảo.

Chú ý tới nền móng xây dựng nhà tiền chế

Nền móng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng các nhà khung thép. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và độ an toàn của công trình. Nếu không được thiết kế và xây dựng phù hợp có thể khiến cho công trình nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ công trình hoặc thậm chí gặp rủi ro trong quá trình sử dụng.

thi công nhà tiền chế
Nền và móng của nhà tiền chế ảnh hưởng lớn tới chất lượng và độ an toàn công trình.

Do đó, việc xử lý nền móng trong thi công cần phải được đặc biệt lưu ý. Móng có thể là móng nông hay móng sâu tùy theo công trình cụ thể, tuy nhiên phải đảm bảo độ chắc chắn và bằng phẳng. Nếu xây dựng nhà tiền chế trên nền đất yếu thì phải gia cố móng hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Nền công trình có thể là nền bê tông cốt thép, nền xi măng hay các vật liệu khác nhưng phải đáp ứng các tiêu chuẩn trong thi công. Đi cùng với đó phải có thiết kế phù hợp với tính chất của nền đất và các đặc trưng tự nhiên trong khu vực xây dựng. Quá trình thi công xử lý nền móng phải tuân thủ chính xác theo tư vấn thi công.

Khâu thiết kế nhà thép tiền chế rất quan trọng

Hiện nay có khá nhiều loại nhà thép tiền chế khác nhau như nhà cấp 4 tiền chế, nhà 2 tầng tiền chế hay nhà tiền chế 1 tầng hoặc 1 trệt 1 lầu. Đi cùng với đó là nhiều công năng sử dụng khác nhau như nhà kho, nhà xưởng khung thép, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng hay nhà tiền chế để ở.

Tùy theo từng loại nhà thép tiền chế cùng nhu cầu sử dụng mà thiết kế có thể khác nhau tuy nhiên phải phù hợp với diện tích và đáp ứng tốt công năng cho công trình. Đi cùng với đó là đảm bảo độ bền và tính an toàn của công trình khi sử dụng.

nhà tiền chế
Bản thiết kế nhà thép tiền chế phải đảm bảo công năng sử dụng của công trình.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà tiền chế đẹp cần lưu ý tới việc bố trí không gian, phân chia các khu vực chức năng hợp lý phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc sản xuất kinh doanh. Đi cùng với đó là các giải pháp chống cháy, chống ồn và bảo trì thuận tiện cho công trình.

Đảm bảo các tiêu chuẩn với nhà tiền chế khung thép

Giống như bản thiết kế công trình nhà khung thép tiền chế, tùy thuộc vào từng công trình khác nhau mà có các tiêu chuẩn riêng được áp dụng trong thi công xây dựng. Tuy nhiên, khi thi công lắp đặt nhà tiền chế cần đảm bảo lắp dựng đúng vị trí và đủ số lượng khung thép trong thiết kế.

Bên cạnh đó, chất lượng cột, kèo, dầm phải được kiểm tra cẩn thận trước khi triển khai thi công và phải đúng kích thước tiêu chuẩn trong công trình. Với các nhà xưởng tiền chế thì nên sử dụng sơn chống cháy để cách nhiệt và giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn.

Các cấu kiện và thành phần của nhà khung thép tiền chế phải đạt tiêu chuẩn.

Mái nhà thép tiền chế có thể sử dụng tấm tôn, tấm lợp xi măng hay mái ngói. Với mái tôn thì độ dốc mái khoảng 15 – 20%, với tấm lợp xi măng thì khoảng 30 – 40% còn với nhà tiền chế mái ngói thì độ dốc khoảng từ 50 – 60%. Cùng với đó, mái nhà thép tiền chế phải đảm bảo khả năng thoát nước nhanh chóng và an toàn trước các sự cố thời tiết như giông lốc, mưa đá,…

Khi thi công nhà tiền chế còn cần lưu ý các tiêu chuẩn trong xây dựng tường, vách ngăn, bước cột, tải trọng hay khu vực cửa ra vào, cửa sổ. Đi cùng với đó là hệ thống điện nước, hệ thống PCCC,…

Lên dự toán chi phí và giá thành nhà khung thép

Nhà thép tiền chế thường có chi phí thi công thấp hơn so với các nhà bê tông cốt thép truyền thống, nhất là với các công trình có diện tích lớn. Tuy nhiên, khi xây dựng lắp đặt nhà thép, chủ đầu tư và nhà thầu cần lên dự toán chi tiết chi phí và giá thành xây dựng nhà khung thép để có phương án thiết kế và thi công phù hợp đồng thời tiết kiệm chi phí thi công cho công trình.

Thông thường, báo giá thi công nhà tiền chế thường phụ thuộc vào quy mô, diện tích của công trình. Đi cùng với đó là công năng và chất lượng vật tư sử dụng trong công trình. Chủ đầu tư nên căn cứ vào các yếu tố này để lên dự toán chi phí và lựa chọn giải pháp thi công có chi phí hợp lý nhất.

Lựa chọn đơn vị thi công nhà tiền chế uy tín

Một lưu ý quan trọng khi xây dựng các nhà thép tiền chế đó chính là chọn đơn vị thi công công trình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận thi công nhà tiền chế tuy nhiên không phải mọi đơn vị đều đảm bảo được chất lượng và có đủ năng lực đảm nhận công trình.

Đơn vị thi công nhà tiền chế phải có đủ năng lực và thiết bị hiện đại khi thi công.

Do đó, việc lựa chọn đơn vị thi công xây dựng nhà khung thép uy tín đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp đảm bảo chất lượng, tiến độ và chi phí thi công công trình nhà thép.

  • Đơn vị thi công phải có kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nhà tiền chế.
  • Từng triển khai thành công các dự án nhà khung thép tiền chế cho khách hàng.
  • Có hệ thống máy móc, trang thiết bị xây dựng và đội nhân công chất lượng.
  • Cần khảo sát công trình và xây dựng chi tiết bản thiết kế trước khi thi công.
  • Phương án thiết kế phải phù hợp với mục đích sử dụng và công năng của công trình.
  • Có hợp đồng ký kết cụ thể với khách hàng khi thi công cùng chính sách bảo hành cho công trình.
  • Báo giá thi công nhà thép cạnh tranh và hợp lý so với giá thầu trên thị trường.

Trên đây là một số lưu ý khi thi công xây dựng đối với nhà tiền chế. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà khung thép tiền chế, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá thi công nhà thép đảm bảo chất lượng, công năng sử dụng với chi phí tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *