Tệ nạn mại dâm, gái gọi đang rất phổ biến và gây bức xúc với dư luận hiện nay. Vậy cụ thể tệ nạn mại dâm là gì, tác hại của nó như thế nào đối với cuộc sống?

Trong các năm gần đây, tình hình mại dâm, gái gọi ngày càng phức tạp đồng thời có xu hướng gia tăng. Tệ nạn mại dâm xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn. Đặc biệt là hoạt động gái gọi trở nên phổ biến. Mại dâm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với hạnh phúc gia đình và văn hóa cộng đồng. Cùng tìm hiểu chi tiết về tệ nạn mại dâm, gái gọi trong bài viết dưới đây.

Mại dâm là gì? Gái gọi là gì?

Mại dâm hay còn gọi là bán dâm chính là hình thức dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân được thực hiện bởi người bán dâm và người mua dâm. Mục đích là để trao đổi vật chất, tiền bạc hay một số quyền lợi khác. Như vậy có thể hiểu mại dâm là hình thức trao đổi tình dục ngoài hôn nhân có tính chất mua bán có thể trả bằng tiền mặt hoặc các giá trị khác mang tính vật chất.

Toulouse. Où sont passées les prostituées ? - ladepeche.fr
Hoạt động mại dâm, gái gọi đang ngày càng phức tạp tại Việt Nam.

Gái gọi là hình thức phổ biến nhất của tệ nạn mại dâm hiện nay. Gái gọi hay còn biết tới với các tên gọi khác như gái mại dâm, cave, gái ngành, gái bao, gái đứng đường hay gái điếm. Đây chính là các cô gái phục vụ nhu cầu tình dục ngoài hôn nhân cho nam giới. Họ được trả tiền hoặc hưởng các lợi ích vật chất khác.

Ngoài ra, gái gọi còn xuất phát là từ để chỉ các cô gái mại dâm đi khách thông qua liên lạc điện thoại. Họ thường có số điện thoại, Zalo hay các kênh liên hệ khác. Người mua dâm có nhu cầu có thể nhanh chóng gọi điện cho họ để đi khách.

Các hành vi cấu thành tệ nạn mại dâm

Đối với tệ nạn mại dâm, gái gọi thường bao gồm các hành vi dưới đây. Đây chính là các hành vi phổ biến của mại dâm. Đồng thời cấu thành tội phạm mại dâm theo quy định của pháp luật.

Mua dâm là hình thức dùng tiền hay các giá trị, lợi ích vật chất khác để trả cho người bán dâm nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục của mình.

Bán dâm chính là hành vi giao cấu với người khác ngoài hôn nhân (người mua dâm) để nhận được tiền bạc hoặc các giá trị vật chất khác.

Môi giới mại dâm hay dắt gái chính là hành động cung cấp hoặc tạo điền kiện cho người mua dâm và gái mại dâm thực hiện hành vi tình dục nhằm trục lợi.

Bảo kê mại dâm là hoạt động dùng quyền hạn, chức vụ hoặc các hình thức đe đọa để bảo vệ, duy trì hoạt động mại dâm.

Chứa chấp mại dâm được xem là hành vi thuê, cho thuê, cho mượn hay sử dụng địa điểm, phương tiện để bán dâm hoặc mua dâm.

Tổ chức mại dâm là sắp xếp, tổ chức thực hiện các hành vi mua dâm hoặc bán dâm nhằm mục đích trục lợi.

Ép buộc mại dâm là hành động dùng các hành vi, thủ đoạn nhằm đe dọa, ép buộc người khác thực hiện hành vi bán dâm hoặc mua dâm.

Thực trạng tình hình mại dâm ở Việt Nam hiện nay

Tình trạng mại dâm hiện nay ở nước ta tương đối phức tạp. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, gái gọi, gái mại dâm hành nghề ở nhiều tuyến phố “đèn đỏ” khác nhau. Họ thường đội lốt là gái phục vụ trong các quán cà phê, quán bar, quán massage, xông hơi, tẩm quất hay nhà nghỉ, khách sạn.

Sự thật chấn động về mại dâm kiểu côn đồ trấn lột ở Trần Duy Hưng
Nhiều tuyến phố ở các thành phố lớn trở thành tụ điểm mại dâm.

Bên cạnh đó, nhiều hình thức mại dâm mới được thực hiện, trong đó nổi bật là các hình thức môi giới mại dâm thông qua Zalo, Facebook, Internet. Hay biến tướng thành các dịch vụ khác như xông hơi, tẩm quất, karaoke, massage trong các nhà hàng, khách sạn.

Đối tượng bán dâm, mua dâm có thể ở nhiều độ tuổi, thành phần khác nhau. Tình trạng người mại dâm có sử dụng ma túy, chất kích thích gia tăng. Điều này gây bức xúc đối với quần chúng nhân dân và gây ảnh hưởng tới tình hình trật tự trên địa bàn các thành phố, tỉnh thành trong cả nước.

Hậu quả và tác hại của tệ nạn mại dâm, gái gọi

Mại dâm được xem là tệ nạn xã hội không chỉ trái với đạo đức mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, giống nòi hay văn hóa hay tình hình an ninh trật tự. Bên cạnh đó, nó còn gây hậu quả xấu cho sự phát triển của gia đình, của đất nước. Dưới đây là các tác hại tệ nạn mại dâm, gái gọi gây ra.

Đối với bản thân người bán dâm và mua dâm

Mại dâm có thể gây ra các tổn thương về cả thể xác và tinh thần đối với người bán dâm và mua dâm. Nó chính là nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh lây truyền nguy hiểm qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, Herpes sinh dục, viêm gan, sùi mào gà, nấm. Hay nguy hiểm nhất đó chính là bệnh HIV/AIDS.

Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắcxin mới phòng HIV/AIDS ...
Mại dâm là nguyên nhân chính của các bệnh tình dục và HIV/AIDS.

Ngoài ra, tệ nạn mại dâm, gái gọi còn gây nên mặc cảm đối với người bán dâm khiến họ khó hòa nhập lại với cuộc sống. Đồng thời gây suy thoái giá trị nhân phẩm đạo đức của bản thân. Một số người có thể gặp phải các tổn thương tâm lý khi ép buộc phải bán dâm, hành nghề mại dâm như rối loạn thần kinh chức năng, rối loạn nhân cách nhân giới,…

Đối với gia đình

Mại dâm tác động rất lớn đối với gia đình. Đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới hạnh phúc của các gia đình, tình trạng bạo lực gia đình, ly thân hay ly hôn gia tăng. Ngoài ra, tệ nạn mại dâm còn tác động tới kinh tế và tinh thần của các gia đình. Đồng thời có thể mang các mầm bệnh lây truyền về cho gia đình gây suy thoái giống nòi, suy thoái đạo đức gia đình.

Đối với cộng đồng

Người bán dâm thường lười lao động hoặc không lao động ảnh hưởng tới nguồn lực lao động của đất nước. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế đất nước do tốn chi phí cho điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh HIV/AIDS, tuyên truyền, giáo dục cộng đồng hay phục hồi nhân phẩm người bán dâm.

Có thể thấy, tệ nạn mại dâm, gái gọi là một trong các tệ nạn vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới bản thân, gia đình và đất nước.

Nguyên nhân của tệ nạn mại dâm, gái gọi

Mại dâm có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Trong đó nguyên nhân chủ quan đó chính là một số người thích đua đòi, thích được hưởng thụ, chơi bời, lêu lổng nhưng lại không muốn lao động, lười lao động. Do đó, họ hành nghề mại dâm, gái gọi hoặc ép buộc, chăn dắt mại dâm và coi đó như một nghề để kiếm sống.

Bắt nhóm giang hồ phê ma túy thác loạn trong khách sạn - YouTube
Mại dâm chủ yếu xuất phát từ tâm lý ham chơi, lười lao động, thích hưởng thụ.

Ngoài ra, tệ nạn mại dâm, gái gọi phát triển còn do trình độ nhận thức và hiểu biết của nhiều người về mại dâm còn hạn chế. Đa phần là xuất thân từ các vùng sâu vùng xa, tầng lớp lao động. Họ chấp nhận bán dâm để nuôi sống bản thân.

Bên cạnh đó, tệ nạn mại dâm, gái gọi xảy ra còn có thể do một số nguyên nhân khách quan. Trong đó đặc biệt là nhu cầu tình dục của một số đàn ông “ham của lạ”. Có cung thì ắt có cầu. Do đó, gái gọi, gái mại dâm có điều kiện phát triển.

Đi cùng với đó là sự du nhập của văn hóa không lành mạnh từ nước ngoài, sự phát triển của các ngành giải trí khác như tẩm quất, massage, xông hơi, gội đầu hay du lịch khiến cho nghề mại dâm có cơ hội phát triển theo. Một số ít tệ nạn mại dâm xuất phát từ kinh tế gia đình khó khăn, không có điều kiện đủ cho cuộc sống nên họ chấp nhận bán dâm.

Trên đây là các thông tin liên quan tới tệ nạn mại dâm, gái gọi, hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về tệ nạn này. Mại dâm đang đe dọa trực tiếp tới bản thân, các gia đình đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước. Nó gây ra nhiều hệ lụy và là nguyên nhân chính của nhiều hành vi tội phạm khác. Vì vậy việc đấu tranh, phòng ngừa với tệ nạn mại dâm đóng vai trò quan trọng.