Cung thiếu nhi Hà Nội

Cung thiếu nhi Hà Nội – điểm đến tuổi thơ

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến hình dáng và không khí nhộn nhịp, sầm uất trong lòng thủ đô. Cũng bởi thế mà trong suy nghĩ của nhiều người thường cho rằng nhịp sống trong lòng thủ đô diễn ra vội vã hơn bao giờ hết, những con người nơi đây phải chăng cứ thế quay theo guồng quay vội này mà không biết tận hưởng cuộc sống và lưu dấu những khoảnh khắc đẹp ? Nói riêng đến những mầm non tương lai của đất nước, phải chăng chúng cũng phải vùi lấp trong đống bài tập ở trường mà không có chút tuổi thơ? Thực ra đâu đó trong những góc phố Hà Nội vẫn tồn tại những điểm đến riêng biệt để nhiều người có thể tận hưởng cuộc sống và lưu dấu lại kỷ niệm của mình sau những chuỗi ngày đeo đuổi cuộc sống vội vã ngoài kia. Còn với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây, chúng cũng có một điểm đến riêng cho mình sau những giờ học trên trường để có thể vui chơi, hoạt động và có thể là học tập thêm nhiều kỹ năng thật cần thiết trong cuộc sống. Người Hà Nội thường gọi nơi ấy với cái tên rất thân thương : ngôi nhà chung của thiếu nhi thủ đô. Nói đến đây hẳn bạn cũng đã đoán được điểm đến mà bài viết này muốn nói tới: Cung thiếu nhi Hà Nội.

Cung Thiếu Nhi Hà Nội ngày nay

Giới thiệu vài nét về cung thiếu nhi Hà Nội

Cung thiếu nhi Hà Nội có địa chỉ : 36 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Đây là nơi có vị trí nằm ở khu vực đắc địa nhất thủ đô : cách hồ Gươm hơn 100m, nằm ở khu vực gần vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ. Vị trí ở trung tâm Hà Nội, tiếp giáp các tuyến đường giao thông lớn thuận tiện để phụ huynh và các em thiếu nhi tiếp cận với cung thiếu nhi hơn.

Địa chỉ Cung Văn Hóa Thiếu Nhi
Địa chỉ Cung Văn Hóa Thiếu Nhi trên Google Maps

Về mặt kiến trúc, cung thiếu nhi Hà Nội gồm 3 cụm công trình lớn là rạp khăn quàng đỏ, tòa nhà 5 tầng và khu nhà Pháp cổ. Có thể thấy diện tích của cung thiếu nhi không hề nhỏ. Ngoài ra, ở đây còn là sân chơi rất rộng nhằm phục vụ cho các em thiếu nhi đến đây rèn luyện, học tập và phát triển các kỹ năng tốt hơn cả.

Cung thiếu nhi Hà Nội là địa điểm được các bậc phụ huynh tin tưởng và gửi gắm con em mình đến đây sinh hoạt, vui chơi, giải trí hay học tập vào các khoảng thời gian rảnh trong ngày, trong tuần. Vào những ngày ngày hè, số lượng đăng ký và tham gia sinh hoạt tại cung thiếu nhi đông đúc hơn cả.

Lịch sử hình thành và phát triển của cung thiếu nhi Hà Nội

Cung thiếu nhi Hà Nội có tiền thân là câu lạc bộ thiếu nhi Hà Nội được ra đời vào ngày 1/6/1955. Trước đó, vào đầu thế kỷ 20, người Pháp đã quy hoạch, thiết kế và xây dựng nên một tòa nhà ở phía bắc có kiến trúc của Pháp, cao 2 tầng. Tòa nhà này được bao quanh bởi sân vườn và có tổng diện tích lên đến hơn 1.200 m2 được đặt tên là Ấu Trĩ viên với mục đích là làm khu vui chơi, hoạt động cho thiếu nhi Pháp ở Hà Nội và con em các nhà giàu có thời bấy giờ, còn ở phía nam là câu lạc bộ dành cho người Pháp. Sau ngày giải phóng thủ đô, cả được thành đoàn Hà Nội tiếp quản, trở thành trung tâm hoạt động của các thiếu niên, nhi đồng. Xem thêm: Lịch sử Cung Văn Hóa Thiếu Nhi Hà Nội

Với sự giúp đỡ của Tiệp Khắc (cũ), vào năm 1974, tòa nhà được thiết kế 6 tầng với 100 phòng học, sinh hoạt được trang bị hiện đại ra đời trên nền diện tích hơn 10 nghìn m2.

Vào ngày 1/6/1985, tập thể cán bộ đang học tập và công tác tại nhà văn hóa thiếu nhi Hà Nội vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì và đón nhận quyết định nâng cấp thành cung thiếu nhi Hà Nội.

Nhờ tình yêu trẻ, yêu giáo dục mà các cán bộ, các anh chị phụ trách ở cung thiếu nhi Hà Nội đã cùng nhau nỗ lực biên soạn và chuẩn bị các chương trình giáo dục chất lượng, giúp các em thiếu nhi có thêm niềm vui, niềm say mê sau mỗi giờ học trên lớp. Ngày nay, cung thiếu nhi Hà Nội là trung tâm sinh hoạt, vui chơi, giải trí mang tính giáo dục lành mạnh cho các em thiếu nhi thủ đô. Ngoài ra, cứ vào các dịp lễ hàng năm, cung thiếu nhi còn tổ chức các chương trình kỷ niệm ngày quốc tế thiếu nhi, Trung Thu, lễ hội chào mừng năm mới… Các cuộc thi, giao lưu cũng được tổ chức định kỳ hàng năm.

Tại sao nói cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội là ngôi nhà chung lưu dấu tuổi thơ của các em nhỏ thủ đô ?

Cung thiếu nhi Hà Nội từ trước đến nay luôn nổi tiếng về môi trường và chất lượng hoạt động giáo dục, sinh hoạt cho các thiếu nhi. Đây là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ đội viên, thiếu niên ưu tú, các công dân tốt của thủ đô. Trong đó phải kể đến các tài năng như Hồng Nhung, Thanh Lam, Ngọc Khuê…là những VĐV tiêu biểu như kiện tướng bóng bàn Quốc Hoàng, Kim Hạnh, kiện tướng cầu lông Hồng Hạnh, “công chúa” cờ vua Hoàng Thanh Trang…

Bởi thế mà nhiều phụ huynh càng thêm tin tưởng và gửi gắm con em mình đến đây sinh hoạt, giải trí, học tập. Với các hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục tổng hợp, kỹ thuật công nghệ, mỹ thuật hội họa, thể dục thể thao, ngoại ngữ, nghệ thuật… tạo điều kiện giúp các em phát triển năng khiếu và sở thích của mình.Đến cung thiếu nhi Hà Nội, các em còn có thể gặp gỡ và quen biết với nhiều người bạn mới để cùng nhau vui chơi, hoạt động.

Cung thiếu nhi Hà Nội là hành trình không thể thiếu hàng ngày, hàng tuần của các em, là ngôi nhà chung, là sân chơi lớn bổ ích lành mạnh dành cho các em. Có thể nói đây là nơi lưu giữ tuổi thơ của thiếu niên, nhi đồng thủ đô bởi ở các em đã dành những năm tháng nhỏ tuổi của mình để đến đây sinh hoạt, học tập và vui chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *